Hướng dẫn trồng và kỹ thuật chăm sóc cây Hồng xiêm

Cây hồng xiêm (mà bà con phía Nam gọi là cây Sabôchê) là một loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico. Người Pháp đã đưa nó vào trồng ở Việt Nam từ lâu. Cây hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới. Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17oC thì cây không có khả năng ra hoa.

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Hồng xiêm có thể trồng từ hạt hoặc có thể từ cây ghép hay cây chiết. Tuy nhiên, yếu tố quyết định là giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Ta chỉ chọn giống tốt để trồng, tránh mua giống ở các cơ sở có địa chỉ không rõ ràng.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Ở miền Bắc, ta nên trồng vào vụ xuân, khoảng tháng 2, tháng 3, lúc này thời tiết và độ ẩm đều tốt. Còn ở phía Nam, ta nên trồng hồng xiêm vào mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5. Vì tán cây rộng, nên lúc trồng nhiều ta phải lưu ý để hàng cách hàng khoảng 7 – 10m và cây cách cây từ 6 – 8m.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

– Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ – Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm

Trồng cây hồng xiêm cách bón phân cho cây hồng xiêm đạt năng suất cao

4, Phân Bón Lót:

Khi trồng hồng xiêm, bà con lưu ý phải đào hố rộng và ủ nhiều phân vào trước. Mỗi hố phải cho ít nhất 20 – 30kg phân chuồng hoai mục, 1 – 2kg super lân nếu không có phân chuồng thì thay thế bằng phân bón hữu cơ vi sinh lượng 3-5 kg/ hố.  Dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 15-90 ngày.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Hồng Xiêm Xoài:

Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu) trường hợp cây con ươm trong giá thể có sẵn thì ko cần bỏ giá thể vì giá thể này tự tiêu theo thời gian, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến ngang cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt. Dùng cọc tre, lứa.. cắm 3 góc để cố định cây con hạn chế gió làm lay gốc.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Hồng Xiêm:

Trồng cây hồng xiêm cách bón phân cho cây hồng xiêm đạt năng suất cao

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to đối với đất đồi dốc không nên làm cỏ mà chỉ quản lý cỏ dại quanh gốc để hạn chế xói mòn và sạt lở.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 50 – 60cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành tạo tán. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng. Cây hồng xiêm có tán dày, cành lá phân bố đều nên không cần cắt tỉa nhiều. Nếu muốn tán thấp dễ chăm sóc thu hái thì những năm đầu tiên nên tỉa bớt ngọn, cắt bỏ những cành mọc thấp, cành bị sâu bệnh và cụm cành mọc chen chút trong tán để cho cây thoáng và đỡ tiêu hao dinh dưỡng vô ích. Khi hồng xiêm đã già, cho năng suất thấp, quả nhỏ cần cưa bỏ cành già, cây sẽ mọc cành mới bổ sung đều cho tán sau 1-2 năm cây sẽ hồi phục và cho quả to trở lại. Việc cắt cành già nên làm ngay sau khi thu hoạch quả.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Hồng Xiêm:

Đạm:

Đạm được các cây trồng sử dụng để tạo ra các axit amin, từ đó hình thành các protein, được tìm thấy trong nguyên sinh chất của tất cả các tế bào sống. Ngoài ra, còn cần thiết cho chất diệp lục, axit nucleic và enzyme.

Lân:

Lân được sử dụng để hình thành các axit nucleic (RNA và DNA), nó được sử dụng để lưu trữ và truyền năng lượng (ATP và ADP). Cung cấp năng lượng sống cho cây trồng, là thành phần cấu tạo của chất sinh hóa, giúp phát triển rễ, thân gốc, làm cho cây lớn nhanh, phục hồi nhanh hơn.

Kali:

Kali được dùng để chuyển vị của các chất đường, hình thành tinh bột, mở và đóng các lỗ khí khổng (cần thiết cho việc sử dụng, điều tiết nước trong cây hiệu quả). Tăng sức đề kháng của cây đối với bệnh hại. Tăng kích thước và chất lượng trái cây. Tăng cường khả năng chịu lạnh của cây trồng trong mùa đông.

Bón phân cho cây hồng xiêm

Bón lót

Khi trồng hồng xiêm, bà con lưu ý phải đào hố rộng và ủ nhiều phân vào trước. Mỗi hố phải cho ít nhất 20 – 30kg phân chuồng hoai mục, 1 – 2kg super lân và 0,5kg kali sulphate. Bón phân trước khi trồng từ 15-30 ngày.

Giai đoạn kiến thiết cơ bản (3 năm đầu)

Năm 1: 40-60kg Phân chuồng hoai mục  + 100 gam NPK 16-16-8/cây chia làm 2 lần bón

Bên cạnh đó muốn cây phát triển cân đối khỏe mạnh tạo tán nhanh cứ 15-30 ngày  bà con pha 2-3 kg Siêu lân hữu cơ cho 600-800 lít nước phun cho 1 ha

Năm 2: 40-60kg Phân chuồng hoai mục  + 200 gam NPK 16-16-8/cây chia làm 2 lần bón

Kết hợp pha 2-4 kg Siêu lân hữu cơ cho 700-900 lít nước phun cho 1 ha 15-30 ngày/ lần

Năm 3: 40-60kg Phân chuồng hoai mục  + 300 gam NPK 16-16-8/cây chia làm 2 lần bón

Kết hợp pha pha 3-5kg Siêu lân hữu cơ cho 800-1000 lít nước phun cho 1 ha 15-30 ngày/ lần

Giai đoạn kinh doanh

Căn cứ vào loại đất trồng và tình hình sinh trưởng phát triển của cây mà lượng phân bón cho cây từ năm thứ 3 đến năm thứ 10 dao động trong khoảng như sau ure  0.6 – 1.0kg, super lân 1.0kg, kali sulphate (K2SO4) 1.0kg/cây/năm. Lượng phân trên được chia làm 2 – 3 lần bón trong năm  (cho 1 cây) bón vào các tháng 2, 5, 7, 10.

Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ sung thêm phân chuồng với lượng 20 – 50kg/cây hoặc 5-10 kg phân bón hữu cơ vi sinh chia làm 2 làn bón sau thu hoạch và trước khi ra hoa đậu quả.

Cách bón:Trộn NPK với phân chuồng và supe lân, đầu rãnh theo hình chiếu tán, bón phân và lấp kín đất.

Bón phân hàng năm: Mỗi năm cần tăng cường lượng dinh dưỡng vào các đợt chính như sau:

  • Sau thu hoạch cần phục hồi cây nhanh để tái tạo vụ mới nếu bà còn cho ra đại trà bằng 20-30 kg phân chuồng + 100 npk bón gốc kết hợp Phun + tưới Siêu lân hữu cơ tỷ lệ 3-5 kg pha với 1000 lít nước phun cho 1 ha. 15-20 ngày 1 lần.
  • Giai đoạn phân hóa mầm hoa trước khi ra hoa đậu quả cần 20-30 kg phân chuồng + 200 npk bón gốc kết hợp Phun + tưới Siêu lân hữu cơ tỷ lệ 4-6 kg + 1 lít Canxi bo pha với 1000 lít nước phun cho 1 ha giúp cây phan hóa mầm hoa tốt hơn ra hoa đậu quả hàng loạt 15-20 ngày 1 lần. Chú ý ngưng tưới nước và phun phân bón, thuốc BVTV trước khi kích hoa 15 -20 ngày.
  • Giai đoạn nuôi quả non Phun + tưới Siêu lân hữu cơ tỷ lệ 3-5 kg + 1-2 kg Lớn trái nhanh pha với 1000 lít nước phun cho 1 ha. 10-20 ngày 1 lần đẻ nuôi quả lớn nhanh.
  • Giai đoạn nuôi quả lớn Phun + tưới Siêu lân hữu cơ tỷ lệ 2-3kg + 3-5kg Lớn trái nhanh + 1 lít canxi bo chống rụng quả, nứt quả, thối quả pha với 1000 lít nước phun cho 1 ha. 10-20 ngày 1 lần đẻ nuôi quả lớn nhanh to quả nặng ký cứng vỏ chuẩn bị cho thu hoạch và bảo quản vận chuyển xa.
Trồng cây hồng xiêm cách bón phân cho cây hồng xiêm đạt năng suất cao

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Hồng Xiêm :

Hồng xiêm được xem là cây ăn quả ít sâu bệnh, nhưng để bảo đảm cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa đậu quả được nhiều cần chú ý các loại sâu bệnh sau:

  • Sâu đục thân trong cành và thân cả giai đoạn kiến thiết và giai đoạn kinh doanh đều có. Phun phòng bằng Sairiphots

– Rệp hại hồng xiêm: Phòng trừ, nếu ít thì dùng tay bắt giết, nếu nhiều có thể sử dụng Supraci (0,2%), Sherpa (0,2%) để phun.

– Ruồi hại quả : Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Dùng bẫy bả, dùng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả một lần.

– Ngài hại lá, hại hoa: Xuất hiện và gây hại quanh năm, nhưng hoạt động mạnh vào lúc hồng xiêm có cành non. Phòng trừ: dùng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) phun vào trước lúc hoa nở.

– Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Phòng trừ bằng cách dùng các loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun hoặc có thể dùng vôi quét lên thân cây và các cành lớn để phòng ngừa.

– Bệnh đốm lá cây gây hại trên lá và quả, phòng trừ bằng cách phun Copper-zinc 0,3% chế phẩm hay Mancozeb 0,25% chế phẩm.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Ở miền Bắc từ khi nở hoa phải sau 8 – 10 tháng quả mới chín. Tiêu chuẩn xác định độ già thu hái là: cuống nhỏ lại, tai vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra vỏ quả chuyển màu xanh vàng và nhẵn, khi hái mủ ở cuống quả chảy ra ít hoặc không có. Nên hái quả từng đợt cách nhau 1-2 tuần/lần. Quả thu hoạch nên phân loại trước khi đem rấm. Ngâm quả trong nước độ 30 phút hoặc ngâm trong nước vôi trong sau đó lấy giẻ lau ướt sạch phấn ở vỏ quả và nhựa ở cuống quả rồi hong khô nơi thoáng gió. Cho vào thùng hoặc chum vại có lót rơm xung quanh, đốt 1 nén hương rồi đậy kín lại. Mùa hè ủ 2 ngày với 2 lần thắp hương. Mùa đông không cần ngâm nước mà chỉ lau sạch phấn ngoài vỏ quả. Khi ủ phải đảm bảo ấm xung quanh. ủ mùa đông phải mất 4-5 ngày và thắp 4 hướng mới chín. Mỗi lần thắp 7-10 nén hương. Hồng xiêm nên bảo quản ở nhiệt độ 30 0c trong vòng 5 ngày, ở 25 độ C thì 7 ngày.

Nguồn: Quốc gia xanh tổng hợp có tham khảo nguồn Intenert

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.